Hãy gọi 0949982294 để được mua hàng đúng giá - đúng tiêu chuẩn - đúng chất lượngLập trạm cân lưu động kiểm tra xe quá tải

(Cân điện tử Sơn Hòa) - Bộ GTVT đang rất khẩn trương đưa các trạm cân lưu động vào kiểm soát tải trọng xe trên các QL trong tình hình quy hoạch hệ thống trạm cân xe đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt song việc đầu tư xây dựng chậm do chưa bố trí được nguồn vốn.

 

can-xe-tai

Các trạm cân lưu động đầu tiên sẽ được đưa vào hoạt động từ ngày 2/4.

Trong tình hình nguồn vốn đầu tư rất hạn chế, thực hiện linh hoạt “Quy hoạch tổng thể trạm kiểm tra tải trọng xe trên đường bộ đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”  và Chỉ thị 95 của Thủ tướng Chính phủ về kiểm soát tải trọng xe, Bộ trưởng Bộ GTVT đã có quyết định giao nhiệm vụ lập Dự án đầu tư xây dựng 11 trạm KTTTX và trang bị 67 bộ cân lưu động giai đoạn 2013 - 2015. Bộ trưởng cũng đã phê duyệt kế hoạch đấu thầu các gói thầu tư vấn bước lập dự án đầu tư Dự án này. Trong tình hình cần triển khai sớm việc kiểm soát xe quá tải, mà vốn hạn chế và thủ tục cho trạm cân động không thể đẩy nhanh, Bộ GTVT tách Dự án này thành 2 Dự án thành phần, để xúc tiến tiến độ: Dự án lập 11 trạm cân cố định và Dự án 67 trạm cân di động trên toàn quốc.

Lý giải về việc sẽ đưa các trạm cân di động đi trước một bước, TCĐBVN cho biết: Các trạm di động có thể  triển khai ngay, trong khi trạm cố định chưa đủ điều kiện về  địa điểm vì phải làm các thủ tục giao đất, xây dựng hệ thống nhà cân, nhà kho dỡ tải... sẽ mất thời gian cũng như kinh phí đầu tư nhiều hơn. Mặt khác, bắt đầu xuất hiện việc xe quá tải  né hai trạm cân cố định đang thí điểm ở Quảng Ninh và Đồng Nai bằng cách  đi vòng qua các tỉnh lộ, vì thế các trạm cân di động có thể di chuyển địa điểm kiểm soát một cách bất ngờ sẽ ngăn chặn kịp thời hiện tượng né trạm này, nhằm đạt hiệu quả kiểm soát tải trọng cao.

Dự án đầu tư 67 bộ cân lưu động để kiểm soát xe quá tải trên các tuyến đường bộ cho giai đoạn 2013 - 2015 vừa được Tổng cục ĐBVN trình Bộ trưởng phê duyệt. Trong đó, tách làm 2 giai đoạn, ngay năm 2013 đầu tư 4 trạm - kinh phí trên 11,3 tỉ đồng/tổng mức đầu tư dự án là 174 tỉ đồng.

Theo Tổng cục ĐBVN, 2/4 trạm cân lưu động đầu tiên sẽ được đưa vào hoạt động kiểm soát xe quá tải trên QL5 và QL10 ngay ngày 1/4 này. Công nghệ cân lưu động kiểm tra tải trọng xe lưu thông trên đường bộ hiện trong nước chưa sản xuất, do đó 4 cân đầu tiên sẽ tiến hành chỉ định thầu và nhập khẩu từ nước ngoài.

4 trạm đầu tiên sẽ được trang bị cho 4 Khu QLĐB và 63 trạm còn lại sẽ trang bị cho 63 Sở GTVT từ nay đến 2015.

Tổng cục ĐBVN cũng vừa đề nghị Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường quốc gia ban hành Tiêu chuẩn chất lượng và quy trình hoạt động của trạm cân lưu động. Theo quy định, thiết bị cân kiểm tra tải trọng xe phải được Tổng cục này ban hành và kiểm định.

Yêu cầu đối với trạm cân lưu động đã được xác định rõ cả về tính thực tế và tính di động, dễ sử dụng, dễ tháo lắp phù hợp các điều kiện mặt đường, thời tiết tại VN. Đặc biệt hệ thống trang thiết bị của bộ cân lưu động phải được áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, có khả năng lưu trữ được dữ liệu, truyền tải dữ liệu thông tin kiểm tra về các trung tâm điều hành giao thông.

Trạm cân di động thuộc thế hệ mới nhất của châu Âu đã được triển khai tại 104 nước. Việc kiểm soát kết quả chủ yếu là do máy móc, hạn chế tới mức thấp nhất sự can thiệp của con người để tránh tiêu cực. Đồng thời, TCĐB và TCCSQLHCXH cũng đang xây dựng dự thảo quy định về kiểm soát hoạt động của lực lượng thực thi trạm cân để ngăn chặn tiêu cực, đồng thời giáo dục tuyên truyền CBNV trạm cân tuân thủ pháp luật.

TCĐB cũng cho biết, sẽ nghiên cứu tìm các địa điểm dỡ tải gần vị trí đặt trạm cân và tổ chức dịch vụ dỡ tải có quy định về giá để tránh DN vận tải bị bắt chẹt. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình huống giúp các DN vận tải trong những ngày đầu. Còn về lâu dài, trách nhiệm của các DN vận tải là phải chở đúng tải trọng, không nên vi phạm.


Theo Báo GTVT

 

DANH MỤC SẢN PHẨM

Tìm kiếm

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

KINH DOANH
1.Hotline      
ĐT: 0949 982 294
2.Miss Nguyệt
ĐT: 0963.798.650


Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay31
mod_vvisit_counterHôm qua462
mod_vvisit_counterTuần này31
mod_vvisit_counterTất cả598672
Số người online: 8